Những kỹ năng làm việc nhóm nhất định bạn phải biết

929 Lượt xem

Làm việc nhóm là cách nhiều người cùng làm một nhiệm vụ hướng đến mục tiêu chung, giúp các thành viên bổ sung thiếu sót cho nhau, tạo nên một khối, một tập thể vững mạnh. Sau đây là những kỹ năng làm việc nhóm nhất định bạn phải biết.

Bởi, khi làm việc nhóm sẽ xuất hiện những ý kiến trái chiều, những mâu thuẫn khiến nhóm tan vỡ. Vì vậy, bạn cần luyện cho mình những kỹ năng làm việc nhóm để nhóm trở thành một khối vững mạnh, gắn kết hơn. Vai trò của làm việc nhóm là rất quan trọng trong tất cả các ngành nghề, đây là một trong những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở các ứng viên, bạn đang ở Cần Thơi có thể bạn quan tâm đến việc làm bán hàng tại Cần Thơ, các nhân viên bán hàng thường tạo thành các nhóm nhỏ phân chia các công việc cần thiết trong quá trình bán hàng để hiểu quả, tốt hơn. Cùng chúng tôi tìm kiếm rõ hơn những kỹ năng làm việc nhóm hàng đầu sau nhé.

Những kỹ năng làm việc nhóm nhất định bạn phải biết

Lắng nghe người khác

Tham gia vào nhóm có nghĩa là bạn cần tôn trọng, lắng nghe ý kiến của các thành viên khác để hoàn thiện mình, sửa chữa những thiếu sót cho ý tưởng của tập thể hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, lắng nghe còn giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn, biết điểm yếu của nhau để góp ý, sửa chữa. Vì vậy, kỹ năng lắng nghe rất quan trọng khi làm việc nhóm.

>>>Và nhiêu kỹ năng mềm khác mà bạn nên áp dụng ngay, thêm vào đó bạn có thể truy cập ngay vào https://timviec365.vn/ để tìm hiểu những thông tin hết sức thú vị khác.

Kỹ năng tổ chức công việc

Những trưởng nhóm cần có khả năng tổ chức công việc, khả năng giao việc, giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhóm để đảm bảo sự đồng đều giữa các thành viên, công việc không bị gián đoạn vì bất kỳ lý do gì. 

Kỹ năng tổ chức công việc không chỉ cần ở người trưởng nhóm mà còn cần có cả ở các thành viên trong nhóm để hoàn thành tốt công việc được giao vừa đảm bảo chất lượng và thời gian yêu cầu.

Trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau

Trợ giúp, tôn trọng lẫn nhau trong công việc giữa các thành viên trong nhóm luôn là điều cần thiết. Bạn và các thành viên cần giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ họ. Điều này sẽ giúp tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm lại với nhau. 

Cùng với đó là sự tôn trọng giữa các thành viên với nhau, không tự đề cao mình, không nghĩ mình giỏi hơn và xem thường người khác. Đây là động lực giúp cả nhóm làm việc chung và hướng tới mục đích chung của công ty. 

Có trách nhiệm với công việc được giao

Làm việc có trách nhiệm luôn là đức tính cần của một người lao động dù bạn làm việc nhóm hay làm một mình. Đặc biệt khi làm việc nhóm, bạn cần làm tốt việc làm của mình để không ảnh hướng tới cả tập thể. 

Khuyến khích và phát triển cá nhân

Khuyến khích và phát triển cá nhân là kỹ năng mà người trưởng nhóm, người quản lý cần có. Người lãnh đạo cần biết cách khuyến khích, tạo động lực, điều kiện cho các thành viên phát triển ngay trong nhóm của mình. Khi được khuyến khích đúng lúc sẽ giúp các thành viên cố gắng hơn trong công việc, thấy bản thân được đề cao hơn.

Gắn kết

Trong một nhóm, một tập thể gồm các cá nhân, việc gắn kết các thành viên trong nhóm tốt sẽ giúp mọi người không thấy lẻ loi, thấy được trọng dụng. Vì vậy, bạn hãy biết cách sát mọi người lại, gắn kết thành một nhóm hoàn hảo nhất để các cá nhân cởi mởi hơn, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc và cuộc sống. 

Tạo sự đồng thuận

Tạo sự đồng thuận sẽ giúp giảm thiếu mâu thuẫn có trong nhóm do những ý kiến trái chiều giữa các thành viên. Sự đồng thuận giúp cả nhóm cùng hướng tới lợi ích chung. Tuy nhiên, đây không phải là điều dễ làm. Để có sự đồng thuận trong nhóm, bạn cần biết nêu ý kiến, biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người khác, biết cách phân tích đúng, sai, thuyết phục được mọi người trong nhóm.

Những kỹ năng làm việc nhóm nhất định bạn phải biết

Vô tư, ngay thẳng

Làm việc trong nhóm, bạn cần dẹp bỏ cái tôi, bỏ qua sự ích kỷ cá nhất, không chấp nhất chuyện nhỏ, tỵ nạnh với đồng đội của mình, tránh va chạm, mâu thuẫn. Nếu gặp tình huống không hợp lý hãy góp ý thẳng thắn. Đồng thời xây dựng sự đoàn kết trong nhóm và cùng phấn đấu để nhóm phát triển. 

Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp mọi người đều có thái độ tích cực, có trách nhiệm để nhóm vững mạnh, hoàn thiện. Hãy bỏ qua những điều nhỏ nhặt nhé