Khám phá đèo Pha Đin- sắc màu hồn nhiên của núi rừng

1212 Lượt xem

Pha Đin không chỉ là cái địa danh nổi tiếng lẫy lừng năm châu, ẩn chứa trong mình dấu ấn lịch sử oai hùng của bao thế hệ cha anh lớp trước đã kinh qua mà còn mang trong mình vẻ đẹp mộng mơ của những cánh triền núi ngập tràn hoa mận khoe sắc thắm, vẫn đượm hương thơm trong từng cơn gió và cung đường đèo vẫn còn đó mang đến cho người ta cảm giác thật khó tả.

dia-danh-noi-tieng

Khám phá Pha Đin - tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc

Đèo Pha Đin có độ dài 32km nằm trên quốc lộ 6, thuộc hai xã Phỏng Lái (Sơn La) và một phần thuộc xã Tỏa Tình (tỉnh Điện Biên).  Pha Đin được xếp trong "tứ đại đỉnh đèo" vùng Tây Bắc, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ (Lai Châu - Lào Cai), đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang), và đèo Khau Phạ (Yên Bái). Đường lên đèo Pha Đin có những con dốc lên sừng sừng cùng sự hũng vĩ hiếm có của mình. 

dia-danh-noi-tieng

Điểm làm nên vẻ đặc biệt của đèo Pha Đin là vực sâu và những dốc cao huyền thoại. Nơi đây đã ghi dấu ấn trong những năm tháng chiến trang bộ đội và đồng bào ta có thể dùng toàn bộ sức người để kéo pháo cao xạ lên đỉnh đèo với độ cao 1.648 m so với mực nước biển và trong một địa thế rất hiểm trở một bên là vách núi, một bên là vực sâu. Và cũng chính những khó khăn, gian khổ ấy đã giúp quân và dân ta làm nên chiến thắng lịch sử  Điện Biên Phủ nổi tiếng năm châu, chấn động địa cầu vào năm 1954.

Ngày nay, người người đến với Pha Đin như là một chuyến đi thử thách bản thân và thu nhặt cho mình bao trải nghiệm thú vị. Vào những ngày tháng 10, từ trên đỉnh dộc bạn sẽ thấy cả một đoạn đèo như một dải lụa xanh mướt mát, thêm vào đó là cái bồng bềnh của những làn mây trắng tại cho nơi đây như một trốn tiên cảnh đẹp đến khó cưỡng. Phía xa xa là những mái nhà nhấp nhô dưới chân đèo, ven thung lũng thật bình yên và thơ mộng. 

dia-danh-noi-tieng

Không chỉ là địa danh nổi tiềng, nếu bạn có dịp đến Pha Đin vào mùa lúa chín, từ đây bạn sẽ thấy Mường Quài bạn mang một màu vàng óng ả trải dài đến hút tầm mắt. Và lúc này dừng chân trên con đèo huyền thoại bạn sẽ có cảm giác như ôm trọn tất cả sự bội thu của mùa màng, cái tươi vui của thiên nhiên và con người nơi đây. Giữa khung cảnh nên thơ của núi rừng, bạn có thể dành cho mình những phút giây thư giãn, ngắm cảnh núi rừng Tây Bắc từ trên đỉnh đèo Pha Đin sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên khi đến đây.