Góc tuyển dụng: Chọn nhân viên có tâm hay có tài

825 Lượt xem

Việc chọn nhân viên có tâm hay có tài là một việc được nhiều lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm và đắn đo không biết đặt chữ gì nên hàng đầu trong tiêu chí viec lam tuyen dung. Vậy làm thế nào để có thể nhận diện ra nhân tài và nên đặt tiêu chí gì nên đầu tiên, WEB TUYỂN DỤNG sẽ giúp nhà tuyển dụng giải đáp thắc mắc này, thông qua bài viết dưới đây.

Nên chọn hạt giống tốt để gieo

kỹ năng tuyển dụng

Nhiều giám đốc khi được hỏi đều khẳng định “phải chọn nhân viên có tâm tốt”. Nhưng khi đến vòng phỏng vấn họ lại bị mê hoặc bởi một ứng viên có tác phong quá hoàn hảo rồi quên đi đánh giá một cách toàn diện, bỏ quên những tính chất tiềm ẩn của nhân viên. Cách tốt nhất trong các trường hợp này là không nên quyết định nhận ngay, bạn nên có thời gian đánh giá, có sự so sánh sàng lọc với các ứng viên khác ngay trên những trang web tìm việc làm đã được đăng tải vị trí công việc hoặc các ứng viên ứng tuyển trực tiếp.

Tỉ phú Warren Buffet - nhà đầu tư lớn nhất mọi thời đại ông cho rằng mình chỉ nhận những ứng viên có tâm và trung thành với công việc của công ty. Vì nếu hạt giống không tốt thì không thể nào gieo để có cây tốt được.

Nói như vậy, không có nghĩa là bạn phải cực đoan đến mức kiên quyết đến mức kiên quyết không nhận những ỨNG VIÊN TÌM VIỆC chưa hoàn hảo. Lúc này nhà tuyển dụng cần có cái nhìn đa chiều, đánh giá xem nhân viên này có thể đào tạo để phát huy, bộc lộ hết khả năng của mình hay không. Nếu thật sự ứng viên đó tố chất thì nên cho ứng viên đó một cơ hội để khẳng định mình.

Môi trường trong sạch giúp hạn chế tiêu cực

kỹ năng tuyển dụng

Một môi trường trong sạch sẽ giúp các mối quan hệ đồng nghiệp trở lên hòa đồng và thân thiện hơn. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cũng cần biết đưa ra lời tán dương nhân viên khi họ có nỗ lực trong công việc, ủng hộ khi họ biết đứng lên đấu tranh chống lại những yếu tố tiêu cực, việc làm này cũng giúp doanh nghiệp tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp và trong sạch.

Ở mỗi môi trường làm việc không thể tránh khỏi việc nhân viên so bì và cạnh tranh nhau, việc này nếu ở mức độ bình thường thì sẽ không ảnh hưởng lớn đến môi trường làm việc trong công sở, những nếu nó diễn ra mạnh mẽ là nguyên nhân chính dẫn đến các mối quan hệ trở lên bất hòa, ngay lập tức phải tìm ra hướng giải quyết ngay.

Để sử dụng những nhân viên chưa tốt này các nhà lãnh đạo nên khéo léo nhắc nhở và uốn nắn họ, điều này cho nhân viên thấy được bạn là một người lãnh đạo công bằng, hiểu chuyện và đang cố gắng điều chỉnh những tật xấu của nhân viên.

Người lãnh đạo phải chấp nhận và cố gắng uốn nắn và mài giũa nhân viên của mình để có được những hạt ngọc và quan trọng là hãy tạo ra môi trường trong sạch và vững mạnh vì không thể xây ngôi nhà cao và vững trãi trên nền tảng những viên gạch bị lỗi.