​Du lịch – nguồn lực kinh tế nổi trội của nhiều quốc gia

355 Lượt xem

Du lịch là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh mẽ cho nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Với rất nhiều các vùng miền có thể khai thác được tiềm lực về du lịch, Việt Nam đã và đang trở thành quốc gia thu hút lượng khách du lịch hàng đầu thế giới.

1. Du lịch – lĩnh vực kinh tế quan trọng của nhiều vùng miền ở Việt Nam

du lich tại Trà Vinh tiềm năng kinh tê

Du lịch là một trong những lĩnh vực mang lại nguồn doanh thu cao nhất cho một quốc gia trong sự nghiệp phát triển kinh tế cùng với các lĩnh vực khác như nông nghiệp, công nghiệp,… Du lịch là tất cả những hoạt động của người du hành, tạm trú với mục đích tham quan, khám phá và tìm hiểu, trải nghiệm hoặc giải trí, thư giãn tại một môi trường khác.

Có thể thấy, mỗi một năm có biết bao nhiêu du khách tới Việt Nam, cụ thể là những tỉnh - thành phố nổi tiếng trên thế giới thu hút nhiều khách du lịch như Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh (Hạ Long), thành phố Hồ Chí Minh, Lào Cai (Sapa),… Theo tổng cục thống kê số liệu 4 tháng đầu của năm 2018, doanh thu ước tính mà lĩnh vực du lịch mang lại cho Việt Nam là khoảng 12.900 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ du lịch lữ hành tăng 26,1% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể hơn, số khách nước ngoài (quốc tế) đặt chân tới Việt Nam để du lịch trong tháng 4/2018 đạt 1,3 triệu người, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, chỉ trong vòng năm 2018, ngành du lịch đã đón được từ 15-17 triệu khách quốc tế với tổng doanh thu chỉ riêng với khách du lịch là 620.000 tỷ đồng.

Việt Nam là một quốc gia nổi tiếng với rất nhiều các địa danh như Tràng An, Hội An, Sapa, Hạ Long, Huế, Phú Quốc, Hà Nội, Hồ Chí Minh,… Hơn thế, có rất nhiều các khu vui chơi, khu quần thể sinh thái đang được triển khai xây dựng gần đây như cầu Vàng tại Đà Nẵng hay Sunworld tại Hạ Long,… nhằm phục vụ cho nhu cầu giải trí của các du khách. Dự kiến trong năm 2019 và tương lai ngành du lịch sẽ còn phát triển hơn nữa.

Tràng An, chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư...là 3 trong số rất nhiều địa điểm du lịch tuyệt vời tại Ninh Bình. Hằng năm, Ninh Bình đón khoảng 7 triểu lượt khách ghé thăm, tạo ra rất nhiều việc làm Ninh Bình cho người dân tại đây, nâng cao, cải thiện đời sống. 

So với các ngành nghề, lĩnh vực khác, ngành du lịch chiếm ưu thế và trở thành nguồn lực kinh tế chủ chốt của các vùng miền và quốc gia bởi:

Tiềm lực du lịch được khai thác dựa trên yếu tố thiên nhiên ban tặng và sau đó có sự nhúng tay của con người, tuy nhiên có một số danh lam thắng cảnh là hoàn toàn thuần tự nhiên.

Việt Nam có rất nhiều các địa danh nổi tiếng, danh lam thắng cảnh đẹp, thu hút nhiều du khách. Thậm chí, có các di tích quần thể được UNESCO công nhận

Việt Nam có đường bờ biển dài 3.260km giáp biển Đông, tạo thuận lợi cho sự mở mang và phát triển của các bãi tắm như Bãi Cháy (Quảng Ninh), Đồ Sơn (Hải Phòng), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Hồ Cốc (Vũng Tàu), Bãi Đại Lãnh (Nha Trang),…

Nhu cầu giải trí, du lịch và thư giãn của con người ngày càng tăng cao và mong muốn tiếp cận du lịch độc đáo, mới lạ và thú vị.

2. Các đặc điểm có thể phát triển du lịch

2.1. Du lịch tâm linh

Đặc điểm du lịch ở Trà Vinh

Thứ nhất, Việt Nam là một đất nước có bề dày văn hóa lâu đời và mang tính truyền thống cao cả từ thời cha ông ta để lại. Tại Việt Nam với rất nhiều các vùng miền, tỉnh thành khác đều có các chùa chiền, đền, đình, miếu,… được lập nên và trở thành một phần của cuộc sống người dân Việt.

Thứ hai, người dân Việt Nam phần lớn đều đi theo các tín ngưỡng, thậm chí là có tôn giáo Phật giáo. Đó là các tập tục thờ cúng tổ tiên, kế thừa và duy trì các truyền thống văn hóa, tiếp nối văn hóa gia đình và tin vào tín ngưỡng như chùa chiền, đền thờ. Có thể thấy, các ngày lễ tết hay dịp đặc biệt, người dân Việt đều tới các chùa, đền, đình,… vào mùng 1 để cúng bái, xin lộc.

Thứ ba, văn hóa cổ truyền mang tính xưa cũ, cổ kính là một nét đặc biệt tại Việt Nam. Nhờ đó, du lịch tâm linh đã và đang thu hút không chỉ người dân Việt mà còn cả những du khách nước ngoài bởi sự đặc biệt và độc đáo này.

2.2. Du lịch thắng cảnh

Bên cạnh du lịch tâm linh thì những du lịch thắng cảnh cũng rất phát triển và thu hút nhiều du khách tại Việt Nam. Có rất nhiều các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử tại khắp các vùng miền Việt Nam thu hút mấy chục triệu du khách mỗi năm.

>>> Sở hữu nhiều điểm du lịch danh lam thắng cảnh Tây Ninh cũng là một vùng đất du lịch mà bạn đọc yêu du lịch không nên bỏ qua. Du lịch nằm trong Top các việc làm Tây Ninh hấp dẫn nhất.

Đặc biệt hơn, có khá nhiều các địa danh được UNESCO công nhận tại Việt Nam khiến cho du lịch thắng cảnh nơi đây càng ngày càng phát triển và mang lại doanh thu nhiều hơn cho đất nước.

Không chỉ vậy, Việt Nam còn có đường bờ biển dài cũng như có nhiều lợi thế về đất đai với ¾ diện tích là đồi núi nên phát triển được rất nhiều các danh lam thắng cảnh tự nhiên mà không cần quá nhiều vốn đầu tư khởi tạo. Ví dụ như các bãi tắm nổi tiếng, các khu du lịch sinh thái,…

2.3. Du lịch nghỉ dưỡng

Bên cạnh những hoạt động du lịch thắng cảnh, hầu hết các du khách đều mất từ 2-3 ngày, thậm chí là nhiều hơn để có thể tham quan được hết các danh lam tại một vùng miền. Vì vậy, nhu cầu về nghỉ dưỡng và thư giãn cũng là điều mà các nhà hoạch định chính sách và các nhà đầu tư cần quan tâm tới như các khách sạn, resort, nhà hàng, quán ăn,…

Có thể thấy, hiện nay, hầu hết các chuỗi nhà nghỉ, resort, khách sạn đều được xây dựng trên các khu đất đắt tiền, có phong cảnh đẹp, thích hợp cho các du khách có điều kiện tài chính tốt. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều các khu nghỉ dưỡng có mức giá rẻ hơn dành cho các du khách bình thường.

>>> Du lịch tại Việt Nam rất phát triển với chủ yếu là 3 khía cạnh bao gồm: du lịch tâm linh, du lịch thắng cảnh và du lịch nghỉ dưỡng.

3. Du lịch - tạo việc làm cho lao động

3.1. Cơ hội việc làm từ ngành du lịch

Ngành du lịch được đánh giá là nguồn lực quan trọng của nền kinh tế cũng như đang rất phát triển hiện nay. Do đó, cơ hội làm việc dành cho người lao động tại ngành nghề này vô cùng nhiều và cao.

Có rất nhiều các vị trí làm việc khác nhau liên quan tới ngành du lịch như: hướng dẫn viên du lịch, quản trị khách sạn – nhà hàng, tư vấn viên du lịch, quản lý, giám đốc,… mà các ứng viên đều có thể xin ứng tuyển từ mức độ dễ đến khó.

Mức lương dành cho các nhân viên làm việc liên quan tới ngành du lịch được đánh giá từ trung bình đến cao, dao động từ 5-20 triệu, chưa kể lương thưởng và tiền hoa hồng, tiền tips và được hưởng các chế độ bảo hiểm.

Ngành du lịch trong tương lai sẽ còn phát triển rộng và sâu hơn nữa cũng như khó có thể thay thế được bằng máy móc, robot ở nhiều vị trí việc làm nên con người có cơ hội việc làm lâu dài, khó có thể thay đổi và lụi tàn được.

3.2. Khả năng thăng tiến công việc với du lịch

Đối với các công việc ngành du lịch, những người lao động có cơ hội thăng tiến tương đối cao, đặc biệt là các vị trí như phục vụ, lễ tân, bộ phận chăm sóc khách hàng, hướng dẫn viên du lịch có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như quản lý nhân sự, quản lý tour du lịch, nhà quản trị khách sạn,…

Để có thể thăng tiến được trong công việc, các ứng viên cần lưu ý tới các điều sau:

 • Tập trung vào công việc chuyên môn nghiệp vụ của mình
 • Luôn phải biết thích nghi với môi trường, hoàn cảnh và giải quyết các khó khăn
 • Khơi dậy niềm sáng tạo trong chính mình
 • Tạo dựng và phát triển các mối quan hệ phục vụ cho công việc
 • Đầu tư phát triển và hoàn thiện bản thân
 • Quyết tâm và nỗ lực vươn lên trong công việc
 • Làm hài lòng nhu cầu của khách hàng
 • Nâng cao khả năng sinh lợi cho nơi mình làm việc
 • Hoàn thành công việc sớm nhất, hiệu quả nhấ
 • Phát triển quyền lực của bản thân một cách tích cực

​Với những gì được nêu trên, nếu bạn đang cần tìm việc làm du lịch, thì có rất nhiều cơ hội cho bạn. Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn của mình thật tốt, để nhận được việc làm mong muốn. Tham khảo thêm kinh nghiệm khi đi phỏng vấn được chia sẻ từ website hỗ trợ tìm việc hàng đầu Việt Nam timviec365.vn bạn nhé !