CV word hay CV file PDF nên được lựa chọn gửi tới nhà tuyển dụng

459 Lượt xem

CV xin việc là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc, là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng có cơ sở bước đầu đánh giá năng ứng viên xét tuyển qua vòng loại hồ sơ để tiếp tục bước vào chinh chiến vòng phỏng vấn. Việc tìm mẫu và tạo CV đã cần ứng viên cẩn thận, tỉ mỉ, nay đến cả gửi CV theo định dạng nào mới thích hợp cũng khiến ứng viên phải đau đầu. Nên gửi CV word hay CV file PDF? Sau đây sẽ là một số chia sẻ thực tế để ứng viên có lựa chọn tốt nhất.

1. Đặc điểm CV word là gì?

Cv word

CV word hay còn được biết đến là CV được thiết kế trên công cụ Word của Microsoft Office chỉ với hai màu tương phản trắng – đen. Đặc tính của công cụ Word là dùng trong đánh văn bản không dùng để thiết kế những loại văn bản đặc biệt như CV, do đó khi làm CV word ứng viên nên chấp nhận CV này gửi đến nhà tuyển dụng sẽ là loại CV đơn giản nhất và có thể sẽ không tạo được ấn tượng với họ. 

Hầu hết, nếu muốn trình bày các ý trên Word đều hiển thị các gạch đầu dòng không có hoa văn trang trí đặc biệt hay phần hình ảnh để đính kèm một ảnh chân dung và khi nhìn thoáng qua nó không khác gì một văn bản bình thường. Có thể nhận định rằng CV theo định dạng .doc này có vẻ tương đối nhàm chán, không thu hút được người đọc và quan trọng là không làm nổi bật giữa một xấp CV của những ứng viên khác. Trong khi CV của họ nổi bật vì có hình ảnh, có hoa văn trang trí có màu sắc bắt mắt thì CV của bạn lại chẳng khác gì một tờ thông báo, quyết định,… Rõ ràng điều này khiến nhà tuyển dụng không còn hứng thú đọc nội dung, năng lực của bạn từ đó sẽ không được nhận diện và đánh giá. 

Hơn nữa, đây là thời đại của công nghệ, thời đại của thế giới số việc ứng viên đi sau thời đại, không bắt kịp với xu thế thể hiện qua bản CV word nhàm chán, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một ứng viên không tiềm năng, không đủ năng lực để đảm nhận công việc trong giới công nghệ. Công ty cần người có năng lực, biết nhu cầu xã hội cần gì lúc đó sự nghiệp phát triển mới không bị tụt lùi phía sau.  

2. CV file PDF có đặc điểm gì?

cv word - cv PDF

CV file PDF hiện nay là sự lựa chọn của hầu hết các ứng viên bởi sự tiện lợi và sở hữu nhiều tính năng nổi bật. CV file PDF được ứng viên tải về sau quá trình chọn mẫu và tạo CV trên mạng Internet. Mọi thiết kế mà trước đó bạn đã định hình trên CV sẽ được hiển thị nguyên vẹn khi mở file PDF không bị tác động bởi các định dạng khác. Khi văn bản lưu dưới dạng PDF mọi thay đổi trong đó dường như đã bị khóa, bạn không thể chỉnh sửa bất kỳ thông tin nào bởi vậy trước khi quyết định tải về bạn nên kiểm tra, soát lỗi chính tả, ngữ nghĩa câu văn cho thật kỹ.

Sở dĩ CV định dạng PDF được nhiều ứng viên lựa chọn gửi tới đơn vị tuyển dụng còn nằm ở tính thẩm mỹ. Với các mẫu CV được thiết kế sẵn bởi công cụ dành riêng cho các Designer tác nghiệp đã tạo ra hàng nghìn mẫu mã bắt bắt không những ứng viên mà cả nhà tuyển dụng. Trên bản CV file PDF sẽ được kết hợp phần hình ảnh chân dung, họa tiết trang trí ẩn, màu sắc chữ, màu nền CV,… kết hợp cho ra bản CV ấn tượng, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Thêm một đặc tính nữa là khi mở định dạng PDF, CV của bạn sẽ không bị lỗi định dạng làm biến đổi mà mọi thiết kết ban đầu sẽ được gửi y nguyên tới nhà tuyển dụng. Do đó bạn không cần lo lắng về việc CV bị lỗi định dạng, gây ấn tượng không tốt với người tuyển dụng. Địa chỉ giúp bạn tạo CV lao động phổ thông file PDF gửi cho nhà tuyển dụng đó là https://timviec365.vn/cv365/cv-lao-dong-pho-thong với hàng trăm mẫu CV ấn tượng đúng chuẩn.

3. Nên gửi CV word hay CV file PDF tới nhà tuyển dụng 

cv word - cv pdf

Với những đặc điểm của hai dạng CV trên, chắc hẳn ứng viên cũng có thể đưa ra lựa chọn dạng CV phù hợp để gửi tới nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu các muốn có quyết định đúng đắn nhất, hãy tiếp tục mày mò thêm những lý do mang tính thuyết phục hơn nhé!

Nếu quyết định gửi tới nhà tuyển dụng CV file word đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận gửi luôn cả một số lỗi sau đây đến họ:

- Lỗi font: Khi thiết kế CV trên word bạn muốn làm CV của mình độc đáo hơn bằng cách sử dụng những font lạ, định dạng với nhiều ký tự đặc biệt dẫn tới khả năng cao khi mở trên máy tính khác CV sẽ không được theo thiết kế ban đầu của bạn 

- Lỗi format: CV sau khi được bạn thiết kế rất đẹp, rất ứng mắt, bố cục rõ ràng, hợp lý, khoa học, tuy nhiên khi mở trên máy khác những tiêu chí đó sẽ không còn tồn tại mà còn làm chúng rối tung cả lên. Câu này đè lên câu trước, tính khoa học ban đầu cũng bị mất đi 

- Nội dung bị thay đổi: Cũng vì có tính năng chỉnh sửa, copy, cắt, dán mà file word của bạn khi mở lên có thể bị vô tính tác động do yếu tố khách quan mà mất đi một số nội dung cần truyền tải tới nhà tuyển dụng.

Ngoài những lỗi trên, CV word còn có một nhược điểm lớn khác làm bạn mất cơ hội cạnh tranh với đối thủ là tính thẩm mỹ. Công việc bạn mơ ước cũng chính là niềm ao ước của không ít người lao động khác vì thế với bản CV word hai màu trắng – đen, định dạng lại quá đơn giản, hình ảnh cá nhân không có cơ hội cho bạn thực tế cho thấy không đủ cao để đến với vòng phỏng vấn. 

Còn với bản CV file PDF, mọi vấn đề gặp phải trên CV word sẽ được giải quyết ngay dưới đây:

- Lỗi font, lỗi format sẽ không còn tồn tại dù xem ở máy tính nào cũng vậy bởi ngoài trừ chức năng cho người đọc xem thì mọi chức năng khác đều đã bị khóa

- Chỉ bằng một cú đúp chuột, nhà tuyển dụng cũng có thể đọc ngay trên máy tính mà khi vô tính bấm vào một tính năng khác thì nội dung trong file PDF vẫn không bị ảnh hưởng

- Trước khi có CV file PDF, ứng viên có thể tạo được những CV đẹp, chuyên nghiệp bằng các công cụ bổ sung trên mạng Internet

- CV bằng file PDF nhìn cuốn hút, chuyên nghiệp hơn với tính thẩm mỹ cao đồng thời còn gửi tới nhà tuyển dụng được hình ảnh xinh trai/ đẹp gái của bản thân nữa chứ. 

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp sẽ cần copy nội dung trong bản CV để họ định danh các ứng viên, giúp ích cho quá trình đánh giá, sàng lọc ứng viên nhưng nếu bạn không muốn gửi bản CV word lạc hậu vẫn có thể gửi CV file PDF ở dạng copy được. Không lưu CV file PDF dưới dạng hình ảnh, trước khi tải về nên thử select 1 đoạn trong CV xem thử có được không bởi sẽ có một số website cho phép thiết kế CV những chỉ cho lưu file PDF ở dạng hình ảnh. 

Một địa chỉ tạo CV giúp bạn khắc phục mọi vấn đề gặp phải khi lưu file PDF là timviec365.vn – một trang web tìm việc trực tuyến hàng đầu Việt Nam. Tại đây có vô số mẫu CV với thiết kế chuyên nghiệp, bố cục khoa học, rõ ràng mà tính thẩm mỹ lại cao luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu tuyển dụng, tìm việc, tại CV của cả đơn vị tuyển dụng và người lao động. Bên cạnh đó còn rất nhiều tính năng khác trên Timviec365.vn chờ bạn khám phá. Ví dụ bạn muốn tạo một mẫu CV tư vấn viên thì chỉ cần truy cập ngay vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-tu-van-vien mà không cần phải trải qua nhiều bước để tìm được mẫu CV tư vấn trên Timviec365.vn. Tại đây bạn chỉ cần lựa chọn mẫu CV phù hợp với mình và làm theo các bước được hướng dẫn là đã sở hữu ngay được mẫu CV ấn tượng

Trên đây là một số gợi ý so sánh về hai định dạng CV word và CV file PDF, hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp ứng viên có cơ sở để gửi tới nhà tuyển dụng file CV với định dạng tốt nhất, đảm bảo cơ hội tham dự vòng phỏng vấn. Chúc các bạn thành công!