CV viết tắt là gì, ý nghĩa của cv và những lưu ý khi viết CV

83 Lượt xem

Cụm từ cv xin việc không còn xa lạ với chúng ta, với những người trong độ tuổi lao động thì việc tìm hiểu và viết cv là điều cần thiết, Nhưng ít người hiểu được cv viết tắt là gì, hay ý nghĩa của cv là gì. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về CV viết tắt là gì, ý nghĩa của cv, những lưu ý khi viết cv. Mời bạn đọc cùng đón xem.

1. CV viết tắt là gì?

Cụm từ Curriculum Vitae được viết tắt là CV, có thể dịch ra theo nghĩa tiếng việt là sơ yếu lý lịch hay bản lý lịch. Cụm từ Curriculum được xuất phát từ tiếng La – tinh. Trong đó Vitae được hiểu là phần miêu tả tiểu sử của một người về trình độ học tập và làm việc.

CV là một loại giấy tờ quan trọng cần thiết khi ứng viên nộp vào công ty trước khi có buổi hẹn gặp mặt phỏng vấn, cv được xem là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, trong bản cv sẽ ghi lại tóm tắt ngắn gọn những thông tin cơ bản về ứng viên, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn... chứ không đi vào trình bày chi tiết từng chi tiết

CV là cơ sở giấy tờ đầu tiên giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá được mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí nhà tuyển dụng đang cần, từ đó đưa ra những quyết định về lựa chọn cv, cv nào loạt qua vòng, cv nào bị loại do không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

cv viết tắt là gì

CV là loại giấy tờ quan trọng, nó là cầu nối giúp ứng viên thể hiện tóm tắt ngắn gọn bản thân, đánh giá xem ứng viên có phù hợp với công việc mà nhà tuyển dụng đang tuyển không. Bên cạnh đó CV cũng là yếu tố giúp các ứng viên có thể bước tiếp vòng trong hay không. Có thể nói cv là loại giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ, nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc thì hãy tìm hiểu thật kỹ về cv, cách viết cv, hiểu được cv viết tắt là gì, ý nghĩa của nó để có những cv thu hút được nhiều nhà tuyển dụng.

2. Vì sao cần có cv xin việc?

Nếu biết cv là gì? Cv viết tắt là gì? Thì việc trả lời câu hỏi vì sao cần có cv xin việc hay không còn quá khó với các bạn ứng viên.

CV là một tài liệu văn bản khá quan trọng, có vai trò ý nghĩa không hề nhỏ trong hành trình ứng tuyển và xin việc của bạn, Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay khi đăng tin tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên chuẩn bị hồ sơ xin việc trong đó có cv xin việc, có thể nói cv xin việc là giấy tờ bắt buộc cần phải có trước khi ứng tuyển. Bạn hãy chuẩn bị một bản CV để ứng tuyển nhiều công việc trong cùng một lĩnh vực chẳng hạn.

Khi đi xin việc điều mà bạn cần thể hiện, phô diễn ra cho nhà tuyển dụng là những thành tựu mà bạn đã đạt được trong quá khứ, những kỹ năng, kinh nghiệm mà làm bạn. Nhưng mỗi một cuộc phỏng vấn chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian hạn hẹp chính vì vậy mà bạn không thể ngồi kể hết cho nhà tuyển dụng biết bạn có những kỹ năng gì, kinh nghiệm gì mà thay vào đó là bạn cần phải nộp cv xin việc trước cho nhà tuyển dụng để nhà tuyển dụng xem xét. Và lúc này cv chính là giải pháp để bạn tóm tắt ngắn gọn những gì bạn có cho nhà tuyển dụng, những thành tựu mà bạn đã được một cách ngắn gọn và rõ ràng.

Vì sao cần phải có cv xin việc

CV là bản quảng cáo bản thân, là cơ sở để nhà tuyển dụng lựa chọn hồ sơ của bạn trong vô vàn hồ sơ ứng tuyển khác, do đó một tiêu đề CV ấn tượng, hấp dẫn và gây được sự chú ý với nhà tuyển dụng là điều mà các ứng viên cần hết sức quan tâm, tham khảo thêm tại đường dẫn sau đây: https://timviec365.vn/cv365/tieu-de-CV.html, nó là cầu nối của giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn, một bản cv chuyên nghiệp với cách trình bày rõ ràng, nội dung sáng sẽ tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng, vì vậy hãy bỏ thời gian công sức và chuẩn bị một cv xin việc chuyên nghiệp. Để có một cv xin việc chuyên nghiệp,tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn nên lưu ý những ý sau.

3. Những điều bạn cần biết khi viết cv để chinh phục nhà tuyển dụng

3.1. Chọn đúng mẫu cv

Để chinh phục nhà tuyển dụng trước tiên bạn cần phải chọn đúng cv ngành nghề vị trí bạn đang ứng tuyển, việc  chọn đúng cv là yếu tố đầu tiên giúp bạn không bị loại cv trong hàng trăm bộ cv được ứng tuyển. Sau khi chọn đúng là phần nội dung cv và hình thức trình bày cv đầy là những yếu tố giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn, xem xét cv của bạn có phù hợp với nội dung nhà tuyển dụng đang cần tuyển dụng hay không. Chọn CV đúng ngành nghề rồi, tại sao không chọn thêm tiêu chí thiết kế thu hút, ấn tượng hấp dẫn nhà tuyển dụng, xin giới thiệu đến bạn đọc mẫu CV Sunshine của Timviec365.vn, đây là một sản phẩm mới của công ty, với nhiều cải tiến vượt trội, chỉ mới ra mắt nhưng đã nhận được đánh giá rất tích cực từ cộng đồng, bạn có thể sử dụng mẫu này ngay tại đây: https://timviec365.vn/cv365/tim-viec-cuc-ky-don-gian-voi-cv-sunshine-chi-co-tai-timviec365.vn.html

3.2. Trình bày phần thông tin ứng viên

Thông tin ứng viên là phần mà nhà tuyển dụng cần biết để có thể liên lạc với ứng viên khi , cv xin việc của ứng viên được chọn. Vậy nên nội dung phần này ứng viên cần phải ghi đầy đủ Họ tên đầy đủ, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ nơi ở,….Hãy lựa chọn những số điện thoại và gmail sử dụng thường xuyên để nhà tuyển dụng . Dù bạn tạo cv với bất kỳ ngôn ngữ nào thì phần thông tin trên vần không thay đổi, hãy sử dụng tên theo giấy tờ và bằng cấp, không nên sử dụng biệt danh hay những gmail không phù hợp gây ra sự thiếu chuyên nghiệp của hồ sơ.

Những lưu ý khi viết cv

3.3. Trình độ học vấn

Với mục này bạn nên chọn ghi trình độ học vấn cao nhất, những gì liên quan đến vị trí ứng tuyển, các khóa đào tạo chuyên nghiệp có giúp ích cho công việc bạn đang ứng tuyển thì bạn nên lựa chọn để ghi vào,  nó là căn cứ để nhà tuyển dụng có quyết định chọn hồ sơ xin việc của bạn hay không.

3.4. Kinh nghiệm và kỹ năng  làm việc

Kỹ năng làm việc là một trong những phần mà bạn có thể phô diễn và tạo được ấn tượng thu hút nhà tuyển dụng để ý đến hồ sơ của bạn, Nó được coi là một trong những yếu tố để nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp. Những lý năng mềm, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng Teamword.... những kỹ năng liên quan đến công việc ứng tuyển sẽ được đánh giá cao. Kỹ năng teamword rất được nhà tuyển dụng quan tâm ở ứng viên của mình, nếu bạn có thế mạnh về kỹ năng này chắn hẳn đã giành được điểm cộng lớn từ phía nhà tuyển dụng, tham khảo thêm kiến thức và thấy rõ vai trò của kỹ năng teamword tại đây: https://timviec365.vn/cv365/teamwork-trong-cv-nhung-dieu-ban-can-biet.html để tạo được điểm nhấn ấn tượng trong CV của bạn với nhà  tuyển dụng.

3.5. Mục tiêu nghề nghiệp

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, vạch ra được mục tiêu cho mình, những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, những mục tiêu liên quan đến vị trí ứng tuyển, những mục tiêu gắn bộ với công ty là điều mà các nhà tuyển dụng rất mong đợi ở ứng viên.

3.6. Chứng chỉ nếu có

Nếu bạn có những chứng chỉ như tin học văn phòng, tiếng anh.... thì khi viết cv xin việc bạn nên đưa vào để nhà tuyển dụng biết bạn là người ham học hỏi, biết rèn luyện và học thêm những chứng chỉ để giúp ích cho công việc đang ứng tuyển.

3.7. Một số lưu ý khi viết cv

Khi viết cv bạn nên dùng câu từ ngắn gọn và đủ ý, không nên diễn đạt dài dòng khiến nhà tuyển dụng không tìm được ý chính quan trọng trong cv.

Về phần kỹ năng và kinh nghiệm bạn không nên viết tất cả các công việc mà bạn đã từng làm, hãy chọn những kinh nghiệm và công việc có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

Về hình thức trình bày cv bạn cũng nên chú ý về độ dài của cv, cv nên dài 1,2 trang là hợp lý

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp hiểu cv viết tắt là gì, những lưu ý khi viết cv để có một cv đẹp hấp dẫn hút hồn nhà tuyển dụng.