Bỏ túi cách viết CV chuẩn phù hợp với mọi ứng viên khi xin việc

417 Lượt xem

CV là từ viết tắt của Curriculum Vitae, mặc dù dịch sát nghĩa sang tiếng Việt có nghĩa là sơ yếu lý lịch. Nhưng thực chất nó lại có vai trò giống như một tờ quảng cáo của chính ứng viên về khả năng, kỹ năng cũng như kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên nhiều bạn ứng viên vẫn chưa biết cách viết CV chuẩn để “thuyết phục” được nhà tuyển dụng chỉ trong 3 giây. Dưới đây tôi sẽ gợi ý đến các bạn những điều cơ bản cần biết để tạo ra được mẫu CV xin việc chuẩn.

Bỏ túi cách viết CV chuẩn phù hợp với mọi ứng viên khi xin việc

1. Phân loại và cách CV chuẩn theo từng nhu cầu

Mẫu CV cho sinh viên mới ra trường

Như các bạn đã biết thì sinh viên mới ra trường thường không có nhiều điểm nổi bật hay khác biệt. Tuy nhiên phần kinh nghiệm làm việc thay vì bỏ trống thì các bạn cũng nên đề cập đến những thông tin bạn đã từng tham khóa thực tập, hay việc làm thời sinh viên mà có liên quan đến việc làm hiện tại. Đồng thời cũng chú trọng hơn vào phần mục tiêu nghề nghiệp cùng với thông tin về kỹ năng bạn đang có, như vậy bạn sẽ gỡ gạc lại được điểm với nhà tuyển dụng. Để tự tin hơn về cách phân chia bố cục cũng như trình bày CV thì các bạn có thể truy cập vào Timviec365.vn – địa chỉ hỗ trợ việc làm uy tín và chất lượng cao, để lựa chọn 365+ mẫu CV thiết kế phù hợp với cả những bạn sinh viên ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm.

Mẫu CV cho người có nhiều kinh nghiệm

Đối với những bạn ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm thì chắc hẳn sẽ thu hút được sự quan tâm của nhà tuyển dụng, tuy nhiên nếu không biết cách sắp xếp và cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV thì cũng sẽ trở thành điểm trừ. Các bạn nên lựa chọn kinh nghiệm làm việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại, và nhấn mạnh vào phần lĩnh vực chuyên môn để nhà tuyển dụng thấy được những điều họ mong muốn đang có ở bạn. Và cách viết CV chuẩn dành cho người có kinh nghiệm làm việc thực tế chuẩn là để phần kinh nghiệm thực tế ở đoạn giữa dễ thấy nhất.

Mẫu CV xin việc công ty nước ngoài

Phong cách làm việc của công ty nước ngoài thì họ luôn đề cao năng lực làm việc thực sự và luôn đòi hỏi nhiều kỹ năng ở các ứng viên. Do vậy mà trong CV xin việc của các bạn cũng cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được những ưu điểm đó ở bạn. Và thể hiện rằng mình có thể theo đuổi kịp môi trường làm việc hoàn toàn mới mẻ này. Nên các bạn dành thời gian chú trọng vào phần kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thực tế để nhà tuyển dụng quan tâm đến CV của bạn hơn.

Mẫu CV thay đổi nghề nghiệp

Thực tế thì tình trạng nhảy việc cũng không phải là ít gặp ở các bạn ứng viên, do cảm thấy công việc hiện tại không phù hợp và muốn thử sức ở vị trí công việc khác. Tuy nhiên để cho nhà tuyển dụng thấy được sự kỳ vọng muốn được theo đuổi vị trí này thì các bạn cần phải biết cách dẫn dắt nghề nghiệp trước kia sang vị trí hiện tại thông qua phần kinh nghiệm làm việc và kỹ năng làm việc. Tuy nhiên cũng không nên đề cập quá nhiều về nghề nghiệp cũ mà cần phải tập trung vào phần mục tiêu nghề nghiệp và đừng quên nhắc đến nội dung liên quan đến sự phát triển của vị trí hiện tại bạn đang ứng tuyển.

Phân loại và cách CV chuẩn theo từng nhu cầu

Mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn

Với thời kỳ kinh tế hội nhập đa quốc gia như hiện nay thì ngoại ngữ đã trở thành một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực và cũng là tiêu chuẩn cần có nếu các bạn mong muốn được làm việc tại các doanh nghiệp lớn hoặc thuộc vốn đầu tư nước ngoài. Do vậy để có thể “đốn gục” nhà tuyển dụng chỉ sau 3 giây đọc CV của bạn thì trước tiên bạn cần phải tìm được mẫu CV đạt tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng đưa ra phù hợp với xu hướng. Và chúng tôi gợi ý đến các bạn ứng viên địa chỉ Timviec365.vn, tại đây ngoài việc cung cấp các mẫu CV xin việc kể trên thì còn có nhóm CV xin việc theo ngôn ngữ ( CV Tiếng Anh, cv xin việc tiếng trung, CV tiếng Nhật, CV tiếng Hàn). Các bạn sẽ thoải mái chọn lựa để sử dụng và tạo CV hoàn toàn miễn phí dưới sự đảm bảo thông tin ứng viên luôn được bảo mật tuyệt đối.

2. Một số lưu ý về cách viết CV chuẩn

Như ở trên thì chúng tôi cũng nói rằng CV giống như một tờ quảng cáo về chính bản thân của ứng viên, do vậy trong quá trình viết CV các bạn cũng nên có sự đầu tư thời gian và công sức vào nó. Có ba phần mà nhà tuyển dụng thường sẽ “dừng mắt” lại nhiều nhất chính là: Kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và mục tiêu nghề nghiệp. Hãy tập trung vào những điều đó và đừng quên làm nổi bật được những ưu điểm liên quan đến vị trí ứng tuyển mà bạn có. Và các bạn cũng cần phải thể hiện được nguyện vọng cũng như mong muốn được tiếp nhận công việc này trong phần mục tiêu nghề nghiệp. Đồng thời dành thêm vài phút để đọc và kiểm tra mẫu CV xin việc ít nhất một lần để tránh được những lỗi sai cơ bản không đáng có.

Hy vọng chỉ với đôi lời chia sẻ về cách viết CV chuẩn đã giúp các bạn lấy được tấm vé vào vòng phỏng vấn và đến gần hơn với cánh của sự nghiệp